กินขนม ‘หน้าแตก’

ใครเป็นนักชิมลิ้นเบเกอรี่ที่ชื่นชอบคุกกี้ ขนมอบผสมนมเนยจากครัวฝรั่ง วันนี้ ‘เดลินิวส์ออนไลน์’ มีขนมอบที่มีหน้าตาละม้ายคล้ายคุกกี้ ที่เรียกว่า ‘ขนมหน้าแตก’ หรือ ห่าบโถว่โซ้ว ขนมอบพื้นเมืองของภูเก็ต มาแนะนำตัวให้รู้จักกัน

ขนมหน้าแตก ดูเผิน ๆ นึกว่าคุกกี้เนย มีสีเหลืองนวล ด้านใต้ของชิ้นขนมมักมีสีเข้มเกือบน้ำตาล แต่รสสัมผัสของขนมหน้าแตกจะค่อนข้างกรุบกรอบ เนื้อขนมไม่ละเอียดมากนัก มีรสหวานปนเค็มเล็กน้อย โดยกลิ่นหอมส่งออกมาจากแป้งและไข่ที่อยู่ในส่วนผสม มีทั้งที่ทำแบบโรยงาขาวและไม่โรย

ขนมหน้าแตกเคี้ยวเพลิน ๆ นี้ คนเก่าคนแก่เล่ากันว่าเป็นขนมโบราณของชาวจีนกวางตุ้ง และเหตุที่นิยมในภูเก็ตก็เพราะเป็นเมืองที่มีชาวจีนมาปักหลักตั้งถิ่นฐาน จึงนำเอาวัฒนธรรมอาหารเข้ามาด้วย

สำหรับส่วนผสมในการทำขนมหน้าแตก ประกอบด้วย แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง ไข่ไก่ 2 ฟอง (ฟองหนึ่งทำเนื้อขนม อีกฟองทาหน้าขนม) น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช1/4 ถ้วยตวง ผงฟู 1/2 ช้อนชา เบกกิ้งโซดา(โซดาไบคาร์บอเนต) 1/8 ช้อนชา เกลือป่น 1/8 ช้อนชา และงาขาว(มีหรือไม่มีก็ได้)

ขั้นตอนในการทำ เริ่มจากร่อนแป้งผสมผงฟูและเบกกิ้งโซดา จากนั้นทำเป็นหลุมตรงกลางแป้งแล้วตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันพืช เกลือ แล้วจึงใช้มือเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเบา ๆ อย่านวดแป้ง

หลังจากเคล้าแป้งจนเป็นเนื้อเดียวกันจึงคลึงแป้งแบ่งให้เป็นลูกกลม ๆ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 นิ้ว กดให้แบนลบถาดอบ ทาหน้าด้วยไข่แดง แล้วนำไปอบด้วยอุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ นาน 20 นาที ก็จะได้ขนมหน้าแตกหอม ๆ กรุบ ๆ ไว้รับประทาน.

[email protected]

[email protected]ณภาพดี จาก นสพ.เดลินิวส์