การป้องกันการบุกรุกที่ดินของรัฐและการถือครองที่ดินในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต

คณะทำงานตรวจติดตามผลการดำเนินงานแก้ไขปัญหาการออกโฉนดที่ดินกระทรวงมหาดไทยตรวจ ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ตตรวจติดตามการป้องกันการบุกรุกที่ดินของรัฐและการถือครองที่ดินในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 19 มิถุนายน 2556 คณะทำงานตรวจติดตามผลการดำเนินงานแก้ไขปัญหาการออกโฉนด มาตรการการป้องกันการบุกรุกที่ดินของรัฐและการถือครองที่ดินในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต กระทรวง มหาดไทย นำโดยนาย สิทธิชัย กิตติธเนศวร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นาย หิรัญ พรหมมา และนายพิษณุ เชิงสมอ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (ฝ่ายการเมือง) พล.ต.ท. จุตติ ธรรมมโนวานิช หัวหน้าชุดเฉพาะกิจ ตรวจสอบการบุกรุกที่ดินของรัฐ กระทรวงมหาดไทย และนาย รุจน์ เสาวภานันท์ คณะทำงานตรวจสอบและแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ นาย ปราโมทย์ ยามาลี รองอธิบดีกรมที่ดิน และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจสอบกรณีมีประชาชนร้องเรียนไปยังกระทวงมหาดไทยว่า มีการบุกรุกปลูกสิ่งปลูกสร้างบริเวณเทือกเขากมลา ต.กมลา และในพื้นที่ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ โดยมีนาย จำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ดร.สมหมาย ปรีชาศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องชี้แจงข้อมูล หลังจากนั้นได้เดินทางต่อไปยังเทศบาลเมืองป่าตอง ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อติดตามผลการดำเนินงานการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยมี น.ส. สมหมาย ปรีชาศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการ และผู้นำท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

นาย สิทธิชัย กิตติธเนศวร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงมหาดไทย กล่าวภายหลังการตรวจสอบพื้นที่และประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้เนื่องจากได้มีประชาชนชาวภูเก็ตร้องเรียนไปยังกระทรวงมหาดไทยว่า มีการบุกรุกพื้นที่ป่าเทือกเขากมลา และมีการขุดตักหน้าดิน เพื่อปรับพื้นที่ในการก่อสร่างบ้านพักหรู และรีสอร์ท หลายจุด รวมทั้งน่าจะมีการออกเอกสารสิทธิ์ที่ไม่ถูกต้อง รวมทั้งยังได้รับการร้องเรียนจากทาง ส.ส.ของภูเก็ตเองด้วย ขอให้หยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพราะจุดขายของภูเก็ต คือ ความสวยงามของธรรมชาติ และนักท่องเที่ยวเขาก็ต้องการสัมผัสธรรมชาติ ไม่ใช่ตัวอาคารหรือตึกสูง“จากการลงพื้นที่ และดูด้วยตาเปล่า เบื้องต้นคิดว่าไม่น่าจะออกเอกสารสิทธิได้ เพราะเป็นพื้นที่ภูเขาและมีความลาดชันค่อนข้างมาก นอกจากนี้ยังมีความเป็นห่วงปัญหาแลนด์สไลด์ เนื่องจากสภาพดินที่ไม่แข็งตัว เมื่อฝนตกหนักและอุ้มน้ำไว้จำนวนมากมีโอกาสที่จะถล่มลงมาได้ และจะสร้างความเสียหายให้กับภาพลักษณ์ของจังหวัดภูเก็ตด้วย” อย่างไรก็ตามนายสิทธิชัย กล่าวด้วยว่า ในการตรวจสอบนั้นไม่ได้ดำเนินการเฉพาะแปลงที่กำลังทำการก่อสร้าง แต่จะมีการตรวจสอบแปลงที่ก่อสร้างเสร็จแล้วด้วย เพื่อจะได้ไม่เกิดข้อครหาว่ามีการเลือกปฏิบัติ รวมทั้งในส่วนที่ที่ดินซึ่งมีการระบุว่าเป็นของคนในพรรคการเมืองที่ตนสังกัด ซึ่งจะต้องดำเนินการเป็นลำดับแรกๆ เพราะการจะไปตรวจสอบผู้อื่นนั้นก็จะต้องเก็บกวาดบ้านเรือนของตนเองเสียก่อน ซึ่งขณะนี้มีบางพื้นที่ที่มีการตรวจสอบเสร็จเรียบร้อยแล้ว และได้สั่งเพิกถอนเอกสารไปแล้วในพื้นที่ อ.กะทู้ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้งใคร แต่ต้องการนำที่ดินที่เป็นสาธารณะสมบัติของแผ่นดินกลับมาให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกันต่อไป

ขอขอบพระคุณ ข้อมูลจาก กรมประชาสัมพันธ์
ข่าวประจำวันที่ 19 มิ.ย. 56